Những Phần Mềm Scan 3D Bằng Điện Thoại Tốt Nhất Hiện Nay

Hiện nay, có nhiều ứng dụng scan 3D bằng điện thoại, tạo ra các mô hình 3D một cách tiện lợi, hiệu quả. Trong bài viết này, Vương Thành Media sẽ chỉ ra những phần mềm scan 3D tốt nhất hiện nay trên điện thoại, mời bạn tham khảo nhé!

Scan 3D Là Gì? Có Thể Scan 3D Bằng Điện Thoại Không?

Scan 3D là quá trình quét lại các bề mặt trên một vật thể bằng ánh sáng, laser, hay chụp ảnh. Các dữ liệu từ máy quét 3D được gọi là đám mây điểm. Những dữ liệu này mô tả chính xác bề mặt vật thể với hình dạng và kích thước như vật thể trên thực tế. Từ nguồn dữ liệu này, sẽ xây dựng được một mô hình 3D. Hiện nay thì công nghệ 3D đã và đang phát triển mạnh nên bạn có thể sử dụng các phần mềm scan 3D bằng điện thoại.

Xem thêm: Scan 3D – Cảnh Báo Bạn Những Điều Phải Biết.

Trong Một Dự Án Làm Mô Hình 3d Thì Việc Scan Sẽ Đem Lại Những Lợi Ích

Trong một dự án làm mô hình 3D thì việc scan sẽ đem lại những lợi ích sau:

  • Dựng mô hình 3D một cách nhanh chóng với độ chính xác cao.
  • Giảm chi phí và thời gian đo đạc, dựng hình thiết kế.
  • Cách thức thực hiện đơn giản, nhanh chóng.
  • Được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, nội thất,…
  • Lưu trữ dữ liệu dễ dàng.

Những Phần Mềm Scan 3D Bằng Điện Thoại Dễ Sử Dụng, Hiệu Quả Cao

VTM đã tổng hợp dưới đây 3 phần mềm scan 3D bằng điện thoại tiện dụng nhất hiện nay. Với những đặc điểm riêng biệt, nhưng điểm chung là người dùng dễ sử dụng, thao tác trên đó.

Qlone 3D Scanner

Cách scan với Qlone 3D Scanner tương tự máy scan cầm tay vậy. Bạn chỉ cần đặt vật cần scan lên mặt phẳng, rồi scan đều tất cả các góc cạnh. Qlone cần có thảm khi scan. Nhà phát triển còn cung cấp bản PDF cho thảm để in ra giấy hoặc bìa. Do đó, đối tượng càng to thì thảm càng phải to hơn. 

Phần mềm scan 3D bằng điện thoại - Qlone

Hỗ trợ xuất file nhiều định dạng bao gồm cả OBJ và STL. Qlone còn là phần mềm 3D trên Android và iOS. Điểm ưu việt khác của Qlone là có thể scan ở độ phân giải 4K. Phần mềm cũng hỗ trợ xem file AR (môi trường thật), để nhắm kích thước và độ hài hòa của vật thể. Hiện tại, Qlone là phần mềm scan 3D bằng điện thoại không trả phí.

Trnio 3D Scanner

Đây là phần mềm scan 3D trên iOS, Trnio 3D Scanner với Qlone ở điểm không dùng thảm. Việc scan sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cách di chuyển camera. Ngoài ra, còn tích hợp thêm tiện ích chuyển đổi ảnh 2D sang mô hình 3D. Trên đây cũng chính là tính năng mà Qlone không có. 

Scandy Pro 3D Scanner

Cần lưu ý di chuyển camera thật đều và chậm, đảm bảo nguồn sáng đầy đủ để cho ra hình ảnh đẹp, nét hơn. Do không có thảm, Trnio sẽ scan tất cả vật thể nằm trong khung hình. Bạn cần hạn chế để các vật thể không liên quan lọt vào khung hình. Background cần có độ tương phản với vật cần scan. Phần mềm scan 3D này chỉ xuất file định dạng OBJ. 

Scandy Pro 3D Scanner

Tương tự như Trnio, Scandy Pro là phần mềm scan 3D bằng điện thoại, được hỗ trợ trên hệ điều hành iOS. Phần mềm scan 3D bằng công nghệ LiDAR. Dựng nên mô hình 3D theo nguyên lý dùng ánh sáng định hình kích thước, khoảng cách và hình dạng vật thể. 

Scandy Pro 3D Scanner - scan 3D bằng điện thoại

Trong quá trình scan 3D, Scandy cho phép xem trước (bản preview). Đồng thời, hỗ trợ xuất các file định dạng OBJ, STL. Có thể dùng các ứng dụng thiết kế 3D để chỉnh sửa sau khi scan.