THỰC TẾ ẢO VR  – CÔNG NGHỆ TƯƠNG LAI 

Thực tế ảo VR là công nghệ tiên tiến giúp loài người có thể “cảm nhận” được một không gian ảo chân thực nhất. Vậy VR có gì đặc biệt và ứng dụng trong thực tế ra sao? Hãy cùng VTM tìm hiểu và trải nghiệm nhé!

THỰC TẾ ẢO VR – THỰC TẾ TĂNG CƯỜNG AR LÀ GÌ?

Theo VTM tìm hiểu, thì ở các nước phát triển, chúng ta dễ dàng thấy được công nghệ thực tế ảo  được ứng dụng hầu hết trong vô số lĩnh vực: kiến trúc, địa ốc, Khoa học kỹ thuật, giải trí, quân sự, du lịch… và đáp ứng được mọi nhu cầu như: Nghiên cứu, Thương mại , Giáo dục , dịch vụ…

AR – THỰC TẾ TĂNG CƯỜNG

Định nghĩa thực tế ảo AR đó là công nghệ tiên tiến  mang những thứ ảo đưa vào thế giới thật, giúp người dùng cảm nhận thấy, nhìn thấy và tương tác được với các vật ảo đó. Mục tiêu: làm sao cho những thứ ảo được trở nên thật nhất.

VR – THỰC TẾ ẢO

Định nghĩa thực tế ảo VR tạo ra một thế giới ảo, khi vào đó, người dùng có thể dùng các giác quan để người dùng có thể cảm nhận như thực, thậm chí bạn có thể tương tác qua lại trong thế giới ảo đó. Mục tiêu: làm sao cho người dùng trải nghiệm được thế giới ảo một cách chân thật nhất, hoà nhập vào thế giới ảo , quên hết đi thế giới thực tế.

THỰC TẾ ẢO VR

 

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA THỰC TẾ ẢO VR  Ở THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI

ƯU ĐIỂM THỰC TẾ ẢO VR

Điểm nổi bật của VR là tạo ra những thứ ảo, môi trường ảo, một cách rất thực tế. Do đó, giúp tái tạo những gì đã tồn tại hoặc để thể hiện những gì dự kiến ​​sẽ được sản xuất. Từ đó, việc phân tích và ra quyết định sẽ trực quan, chính xác hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian. Có một môi trường ảo cũng có nghĩa là mọi người có thể gặp gỡ, làm việc và giao tiếp trực tiếp từ mọi nơi trên thế giới. Tạo môi trường ảo cũng cho phép dễ dàng điều khiển từ xa, tạo ra nhiều khả năng dễ tiếp cận hơn cho quá trình sản xuất. Khi có nhiều khả năng hơn trong tầm tay, rõ ràng sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển hơn nữa.

NHƯỢC ĐIỂM THỰC TẾ ẢO VR

Hiện tại, không có nhiều doanh số bán thiết bị VR và AR. Nếu tôi nhớ không lầm, phiên bản AR thương mại hiện chỉ có sẵn cho điện thoại di động. Kính Hololens vẫn chưa ra mắt. Số lượng thiết bị AR hiện tại chỉ là iPhone và một vài thiết bị Android. Apple và Google đã hỗ trợ hệ điều hành của họ bằng các bộ công cụ mà các lập trình viên có thể lập trình.

THỰC TẾ ẢO VR

Hiện tại, để trải nghiệm thực tế ảo, có một số thiết bị phổ biến như:

  • Google Cardboard: Bạn chỉ cần kết nối 1 smartphone là có thể chạy.
  • GearVR: Samsung thiết kế cho các thiết bị hỗ trợ trải nghiệm VR đặc biệt.
  • HTC Vive (HTC và Valve hợp nhất) và Oculus Rift (Facebook Oculus) và PlayStationVR (Sony): cho trải nghiệm VR thực tế hơn.

Thực tế ảo có đặc điểm là nhập vai. Thuật ngữ này mô tả cảm giác của bạn khi được dịch chuyển vào một thế giới VR: bạn có cảm thấy thế giới là thật, bạn có nhìn thấy tất cả các vật thể trong đó không, bạn có cảm thấy như mình đang sống trong một thế giới ảo không? Đó có phải là một không gian hoàn toàn mới. Sự tích hợp này một phần là do kính thực tế ảo che hết đôi mắt của bạn nên bạn không thể nhìn thấy gì ngoài đời thực.
Thực tế ảo VR có 3 đặc điểm, cùng với 3 tiêu chí được sử dụng để đánh giá sản phẩm tai nghe VR: đắm chìm, hiện thực theo thời gian và tương tác.

GIỚI HẠN Ở NHỮNG THIẾT BỊ NÀO?

Hiện tại, để trải nghiệm ứng dụng công nghệ VR, có một số thiết bị phổ biến như:

  • Google Cardboard: Bạn chỉ cần kết nối 1 smartphone là có thể chạy.
  • Gear VR: Samsung thiết kế cho các thiết bị hỗ trợ trải nghiệm VR đặc biệt.
  • HTC Vive (HTC và Valve hợp nhất) và Oculus Rift (Facebook Oculus) và PlayStationVR (Sony): cho trải nghiệm VR thực tế hơn.

NHỮNG ẢNH HƯỞNG ĐỐI VỚI NGƯỜI DÙNG

Thời gian đầu ra mắt kính VR chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Do bạn cần di chuyển đầu nhiều trong quá trình sử dụng. Các thiết bị theo dõi chuyển động của đầu không xử lý đủ nhanh, khiến bạn đi chệch hướng với những gì bạn thực sự thấy và những gì não bộ của bạn nhận thức, dẫn đến chóng mặt, mệt mỏi …Trải qua các quá trình nghiên cứu cũng như sự phát triển tiên tiến trong thực tế ảo VR, tình trạng trên đã hoàn toàn chấm dứt trong các sản phẩm của thế hệ đời sau.

THỰC TẾ ẢO VR

HỆ QUẢ CỦA VIỆC CÔNG NGHỆ VR

Thực tế ảo có nhiều lợi ích, nhưng cũng có một số lo ngại. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng công nghệ này có thể làm cho cốc của một người sâu hơn. Khi nhu cầu truyền thông xã hội của mọi người được giải quyết trực tuyến, họ sẽ không cần người khác tương tác với mình.
Nếu thực tế ảo VR trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày, điều đó có nghĩa là một tỷ lệ lớn mọi người có khả năng dành phần lớn thời gian của họ trong thế giới ảo. Theo các nhà tương lai học, vào năm 2030, thực tế ảo sẽ hoàn toàn trở thành hiện thực và hầu hết mọi người sẽ dành nhiều thời gian trong không gian mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *